Blog

ทุกวันนี้สีเจลเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเมืองไทย คุณสาวๆ ที่รักในการดูแลเล็บคงจะติดใจในความสวยเงางามและทนทานของสีเจล ซึ่งในปัจจุบันสีเจลมีออกมาให้บริการกันอย่างหลายหลายเฉดสี และหลากหลายแบรนด์ จากการที่สีเจลเป็นที่นิยมมากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาทำให้มีสีเจลหลากหลายยี่ห้อผลิตออกมาเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งแน่นอนว่ามีทั้งของที่มีคุณภาพและไม่มีคุณภาพ เราจะรู้ได้อย่างไร

รู้มั้ยว่า..การกัดเล็บ เป็นโรคชนิดหนึ่ง โรคกัดเล็บ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Nail Biting มีชื่อในทางการแพทย์ว่า Chronic Onychophagia นั้น สาเหตุส่วนใหญ่เกิดมาจากความเคร ียด ซึ่งนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกภาพ แล้ว ยังบ่งบอกให้เห็นว่าคนๆ นั้นเป็นคนขาดความมั่นใจในตัวเอง ขี้อาย และไม่กล้าเผชิญหน้ากับความเป็นจริง ถ้าอาการรุนแรงมากอาจจะต้องไปพบจิตแพทย์

การที่เล็บฉีกนอกจากเล็บจะหมดสวยแล้ว ยังหมายความว่าร่างกายกำลังแจ้งเตือนว่าคุณกำลังขาดสารอาหารประเภทวิตามินและธาตุเหล็ก ดังนั้นวิธีแก้ก็ไม่ยากเย็น เริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่จะช่วยเสริมสร้างเล็บสวย ๆ เช่น ผักผลไม้ ถั่วและธัญพืชชนิดต่างๆ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน รวมไปถึง ไข่ หอย มันฝรั่ง อะโวคาโด เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ สารอาหาร และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อเล็บจำพวกไบโอติน วิตามินบี 7 วิตามิน H ทำให้เล็บแข็งแรงขึ้นเองโดยอัตโนมัติ เมื่อโดนเกี่ยวก็จะไม่ฉีกขาดง่าย

เล็บขบเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อด้านข้างเล็บ ซึ่งถูกเล็บแข็งๆ กดหรือจิกจนอักเสบ มีอาการปวดบวมแดง และหากการอักเสบนั้นมีการติดเชื้อซ้ำเติมก็จะเป็นหนองทำให้ปวดมา เมื่อพิจารณาถึงสาเหตุของการเกิดโรคเล็บขบแล้ว พบว่าเล็บขบเกิดได้จากสองปัจจัยคือ ลักษณะโครงสร้างทางกายวิภาคของเล็บเอง และวิธีการดูแลเล็บ

Powered by MakeWebEasy.com